Đang tải dữ liệu...
You are here: Chuyen phat nhanh  ››  Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa và những điều cần biết
Dịch vụ
Hỗ trợ trực tuyến

Ms Linh

Ms Kiều 0904 529 336

Ms Huyền

Ms Kiều 0904 529 336
tranthikieu2002
Ms Linh
vietexpress2
Ms Huyền
eagexpress
Kiểm tra đơn vận
 


Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa và những điều cần biết

Hiện nay nhu cầu xuất nhập khẩu của các Doanh nghiệp ngày càng tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng về máy móc, linh kiện điện tử. Sau đây là những thủ tục để nhập khẩu hàng hóa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhất

Bước 1: Gửi email, gọi điện liên hệ với nhà cung cấp

Sau khi có được đề nghị đặt mua hàng của khách hàng, DN XK và đối tác nước ngoài trao đổi những thông tin cơ bản đầu tiên thông qua email, số điện thoại. Đây là bước tạo tiền đề cho giao dịch trong tương lai và tạo dựng hình ảnh ban đầu với đối tác.

Bước 2: Gửi hàng mẫu

Sau khi nhận được những thông tin cần thiết, phía đối tác sẽ yêu cầu DN gửi hàng mẫu cụ thể. Hàng mẫu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của khách hàng về chất lượng, quy cách, kích thước, kỹ thuật, màu sắc... Đối với những mặt hàng có tính quy chuẩn (gạo, tinh bột sắn, sắt thép...) thì không cần bước này.

Bước 3: Đàm phán

Sau khi đối tác chấp nhận hàng mẫu và hài lòng về tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm, hai bên sẽ đàm phán về các điều khoản trong hợp đồng như giá thành, thời gian sản xuất, địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán, vận chuyển…

Bước 4: Gặp đối tác

Đối với các hợp đồng lớn hoặc đối tác có thiện chí hợp tác lâu dài, họ sẽ sang Việt Nam để thăm quan nhà máy, quy trình sản xuất, cách thức làm việc và quy mô của DN. Đây là bước tạo niềm tin cho hợp đồng sắp tới và hợp tác trong tương lai.

Bước 5: Ký hợp đồng

Đây là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình XK, sau khi hai bên cùng thống nhất với các điều khoản, hợp đồng sẽ được ký qua fax hoặc ký tại Việt Nam nếu đối tác sang.

Bước 6: Mở thanh toán quốc tế

Đối tác sẽ mở thủ tục thanh toán quốc tế theo như thoả thuận đã ký trong hợp đồng bằng hình thức L/C, D/P, ngân hàng sẽ báo có sau khi đối tác mở thanh toán quốc tế từ 3 - 7 ngày; DN cần kiểm tra các chứng từ có giá xem nội dung có đúng như trong thoả thuận, cần thông báo với đối tác để chỉnh sửa ngay nếu các điều kiện thanh toán không đúng theo thoả thuận. DN cần xác nhận chứng từ có giá đối với những hợp đồng có giá trị lớn, hoặc mở tại những ngân hàng chưa có uy tín. Đối với những hợp đồng có điều khoản thanh toán T/T, khách hàng sẽ giao tiền ngay khi ký hợp đồng, hoặc chuyển khoản. (Lưu ý, nếu tiền không đi qua ngân hàng thì công ty bạn sẽ không được hoàn thuế VAT.).

Bước 7: Sản xuất

DN bắt đầu đi vào sản xuất khi xác nhận được thanh toán quốc tế. DN cần hết sức chú ý đến chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng, ngoài ra thường xuyên gửi ảnh và thông báo tiến độ sản xuất cho đối tác. DN cần lập đội KCS và gửi quy trình kiểm hàng cho đối tác để tạo được niềm tin. Sau khi công việc sản xuất hoàn tất, đối tác sẽ chỉ định công ty kiểm hàng hoặc tự kiểm hàng. DN đóng gói theo yêu cầu của khách hàng. Tất cả phải được hoàn tất trước thời hạn hợp đồng và thời hạn thanh toán quốc tế.


Bước 8: Vận tải quốc tế

Nếu trong hợp đồng là DN bán C&F, hoặc CIF, hàng hoá sẽ được đưa đến cảng và lên tàu trước ngày cuối cùng ghi trong chứng từ thanh toán quốc tế. Công tác vận tải đường biển sẽ được các công ty vận tải và các hãng tàu đảm nhiệm. Khi hàng cập cảng đến, các tàu sẽ tự động thông báo với khách hàng để làm thủ tục nhập hàng.

Bước 9: Gửi chứng từ thanh toán

Sau khi tàu chạy, DN đem toàn bộ hồ sơ chứng từ của lô hàng XK đến ngân hàng mà DN đăng ký tài khoản để xin thanh toán quốc tế. Công việc đó, nếu DN không tự làm được thì có thể uỷ nhiệm cho các công ty vận tải trong nước làm giúp. Toàn bộ nội dung của bộ chứng từ phải hoàn toàn chính xác so với chứng từ có giá của ngân hàng thì việc thanh toán sẽ đỡ mất thời gian của DN

 

Trang : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [>] [>>]

Tin tức liên quan
Provider by ThietKeTrangChu.Com Giá vàng 9999
Mua
Bán
(Nguồn: Cty SJC HN)
Provider by ThietKeTrangChu.Com Tỷ giá
(Nguồn Provider by ThietKeTrangChu.Com )

Nhiệt độ:

Thống kê truy cập
Đang online71
Hôm nay93
Các ngày8,147,348

Check mail Công ty CP E&G
Partner Hãng chuyển phát nhanh Quốc tế Vietexpress Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế